Arabica Tăng Bất Chấp Đồng USD Đang Mạnh Lên

Kết thúc phiên giao dịch đầu năm 2024, giá cà phê Arabica tăng trong khi Robusta quay đầu giảm. Đồng USD mạnh lên đẩy các sàn hàng hóa trong đó có cà phê suy yếu. Duy chỉ có Arabica vẫn tăng do đầu cơ mua vào vì đã bán mạnh thời điểm cuối năm.

Rạng sáng 3/1 trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,90%, đạt mốc 102,23.

Đồng USD tăng trong ngày giao dịch đầu tiên của năm, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ, và số liệu lạm phát ở Châu Âu để có thêm suy đoán về chính sách lãi suất của các Ngân Hàng Trung Ương.

Năm ngoái, Arabica ghi nhận mức tăng 12,6%, còn Robusta tăng 58% do xuất khẩu từ nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam sụt giảm, trong khi nhu cầu mạnh. Tây Nguyên là thủ phủ của cây cà phê ở nước ta với 639.000 hecta, chiếm gần 90% diện tích cà phê cả nước, trong đó 85% là cà phê vối.

Năm 2023, theo ghi nhận đến tháng 6 gần như đã không còn cà phê trong dân, thì trong năm 2024, có thể chỉ đến tháng 4 hoặc tháng 5 là đã xảy ra điều này. Mà từ nay đến tháng 4/2024, các nhà nhập khẩu cà phê EU, nếu mua cà phê Robusta thì chỉ có thể trông cậy vào Việt Nam, khi mà các nước sản xuất Robusta lớn khác chưa vào vụ. Do vậy đà tăng của Robusta vẫn rất sáng sủa.

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *