Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh Cà Mau, cho biết, tình hình thị trường tôm nguyên liệu trong tháng 7 biến đổi liên tục..
Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh Cà Mau, cho biết, tình hình thị trường tôm nguyên liệu trong tháng 7 biến đổi liên tục.
Cụ thể, tôm sú đã có 3 lần tăng giá trong khi đó tôm thẻ chân trắng rớt giá mạnh. Giá tôm sú loại 30 con/kg từ 100.000 đồng tăng lên 120.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá từ 85.000 đồng lên 100.000 đồng/kg. Ngược lại, đầu tháng 7 giá tôm thẻ chân trắng loại 80 con/kg giá 80.000 đồng/kg hiện còn 65.000 đồng/kg.
Theo ông Thuận, nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá trên là bởi tôm sú đã trở thành thương hiệu uy tín trên thương trường còn tôm thẻ chân trắng chỉ mới xuất hiện. Hiện, trên thế giới, người tiêu dùng chỉ chấp nhận tôm sú đông lạnh, trong khi một số nước hạn chế mua tôm thẻ chân trắng. Mặt khác, tại các nhà máy, lượng tôm thẻ chân trắng nhiều. Như vậy, trong trường hợp này, cung vượt cầu, giá tôm thẻ chân trắng tất yếu sẽ giảm.
Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có tới gần 10.000 ha nuôi thẻ chân trắng với sản lượng 7 tháng đầu năm đạt trên 60.000 tấn.
Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết địa phương khuyến cáo bà con nên tỉnh táo, tránh ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng. Nếu bà con không thực hiện theo khuyến cáo, thiệt hại trước hết thuộc về người nuôi.