Giá Cà Phê Bật Tăng Mạnh: Fed Chắc Chắn Cắt Giảm Lãi Suất Vào Tháng 6?

Hồi phục mạnh trên tất cả các sàn trong nước và quốc tế. Trong đó, giá cà phê Robusta đạt mốc 3.095 USD/tấn. Giá cà phê trong nước quay đầu tăng so với cùng thời điểm hôm qua, tăng từ 1.000 – 1.100 đồng/kg, hiện giá giao dịch rất cao, dao động trong khoảng từ 83.800 – 84.600 đồng/kg.

Tổng Giám Đốc Simexco DakLak Lê Đức Huy nhận định: Diện tích trồng cà phê có bị thu hẹp do dân chuyển sang trồng sầu riêng, tuy nhiên nhờ năng suất vẫn cao nên sản lượng cà phê năm nay bằng năm ngoái. Song, có một vấn đề là năm nay hụt số lượng do phải bù cho lượng hụt năm trước, vì thế dẫn tới tình trạng khan hàng đến sớm hơn, ngay từ tháng 2 đầu năm.

Hiện khoảng 70% nông dân trồng cà phê đã bán hết, còn 30% chưa bán do khả năng tài chính của họ đủ để trang trải các chi phí. Ông Trịnh Đức Minh, Chủ Tịch Hiệp Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột cho rằng niên vụ này mất cân bằng cung cầu trầm trọng nên gây biến động giá. Những nước sản xuất cà phê lớn như Brazil, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ đều chịu ảnh hưởng do mất mùa, sản lượng giảm khoảng 10-15%.

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình nhận định: Giá cà phê tăng trở lại khi thông tin lạm phát của Mỹ được công bố đúng như dự kiến của thị trường. Giá cả tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 1/2024 nhưng là mức tăng thấp nhất trong gần 3 năm, củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Điểm nổi bật trong diễn biến thị trường tuần này là tồn kho trên các sàn ICE dù được bổ sung đều đặn trong những ngày qua khiến giá giảm trong ngắn hạn, xong vẫn quanh quẩn ở mức thấp 24 năm là nguyên nhân chính thúc đẩy thị trường giá tăng trở lại.

Trong khi đó, nguồn cung tiếp tục hạn chế ít nhất trong ngắn hạn đã hỗ trợ giá kỳ hạn sàn London hồi phục rất đáng kể trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Theo ước báo của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 2/2024 chỉ đạt 160 ngàn tấn, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước, do là tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài nên các hoạt động thương mại có phần chậm lại.

Từ nguồn Brazil, đồng nội tệ Real của nước này dù tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất 3 tuần, nhưng vẫn không khuyến khích nông dân gia tăng bán xuất khẩu khi họ chưa thực sự cần tiền. Ngoài ra, một khảo sát thị trường cho thấy, giá cà phê kỳ hạn thường tăng cao ngay trong thời điểm nông dân của quốc gia xuất khẩu nhiều cà phê nhất thế giới tiến hành thu hoạch vụ mùa mới, với cà phê Conilon Robusta là tháng Tư, tháng Năm và với cà phê Arabica là tháng Sáu, tháng Bảy.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên sàn ICE-US vẫn tiếp đà hồi phục, góp phần củng cố tình hình nguồn cung trên thị trường. Kết phiên 27/2, lượng cà phê Arabica đã qua chứng nhận trên sàn ICE tăng thêm 992 bao loại 60kg, nâng tổng lượng cà phê lưu trữ tại đây lên 333.771 bao loại 60kg.

Các chuyên gia nhận định, giá cà phê tăng trở lại khi thông tin lạm phát của Mỹ được công bố đúng như dự kiến của thị trường. Giá cả tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 1/2024 nhưng là mức tăng thấp nhất trong gần 3 năm, củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ chắc chắn cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 29/2 cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này trong tháng 1/2024 đã tăng 0,3%  (so với tháng trước đó). Trong 12 tháng tính đến hết tháng 1/2024, PCE của Mỹ đã tăng 2,4% – mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và theo sau mức tăng 2,6% trong tháng 12/2023.

Loại trừ các thành phần như năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ số giá PCE lõi của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 1/2024. Lạm phát lõi trong tháng 1/2024 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021 và sau mức tăng 2,9% trong tháng cuối năm 2023.

Fed thường theo dõi PCE để xác định tiến trình đạt mục tiêu lạm phát 2%. Chỉ số lạm phát hàng tháng ở mức 0,2% là mức cần thiết để đưa lạm phát  trở lại mục tiêu. Sau báo cáo trên, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall dự kiến sẽ mở cửa cao hơn trong phiên giao dịch cùng ngày do chỉ số lạm phát phù hợp với ước tính, làm tăng hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm nay.

Ông Peter Andersen, người sáng lập công ty quản lý đầu tư Andersen Capital Management đánh giá, số liệu mới nhất làm thị trường thêm lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ đang có nền tảng vững chắc./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *