Giá Cà Phê Giảm Sâu Sau Chuỗi Ngày Tăng Cao Kỷ Lục, Lý Do Sự Sụt Giảm Bất Ngờ Này?

Đồng loạt giảm mạnh phiên cuối tuần (27/4). Thị trường tạm rút lui khi Nguồn Quỹ thanh lý vị thế. Giá cà phê trong nước giảm mạnh tới 2.500 đồng/kg trong phiên giao dịch cuối tuần, mất mốc 134.000 đồng/kg vừa đạt được. Hiện mức giá giao dịch đang được chốt thấp nhất tại Lâm Đồng là 131.100 đồng/kg, cao nhất tại Đắk Nông là 131.700 đồng/kg.

Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh do Nguồn cung eo hẹp. Ở Tây nguyên, một số diện tích cà phê chết khô vì thiếu nước tưới do khô hạn kéo dài. Nguồn cung cà phê đang khủng hoảng nghiêm trọng và sẽ còn khan hiếm trong thời gian dài.

Thống kê từ Cục Trồng Trọt (Bộ NN&PTNT) cho thấy: Diện tích trồng cà phê, ca cao đang dần bị thu hẹp do nhiều năm cà phê rớt giá. Số liệu thu thập đến hết năm 2022, Việt Nam có 656.000ha cà phê, trong đó diện tích già cỗi tăng cao. So với năm 2019, diện tích cà phê năm 2022 giảm 5%.

Giá cà phê tiếp tục leo thang khiến các nhà sản xuất và xuất khẩu lo lắng khi có những đơn hàng xuất khẩu đã ký kết dài hạn. Theo ông Phan Minh Thông, Chủ Tịch HĐQT Công Ty CP Phúc Sinh, với các công ty xuất khẩu và công ty nước ngoài, do hợp đồng xuất khẩu đã ký nên vẫn phải mua cà phê với giá cao để giao hàng.

Giá cà phê tăng cao kỷ lục nên nông dân sau thu hoạch cũng ít gửi đại lý, vì họ không muốn bán hết một lần hay 50% như mọi năm mà giữ lại chờ bán từ từ. Vì vậy, lượng cung nhỏ giọt và giá cao khiến thị trường cà phê căng thẳng… Đó là những phác thảo cơ bản phía sau bức tranh có vẻ rực rỡ của thị trường cà phê hiện nay.

Sự sụt giảm mạnh giá cà phê vào phiên thứ Sáu là sự giảm sụt mang tính kỹ thuật trong khi Nguồn cung cà phê Robusta trước đây chủ yếu từ Việt Nam đang trông chờ nguồn thu từ tháng 4/2024 từ Brazil và Indonesia bù đắp.

Dự trữ cà phê Arabica qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 8.820 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 661.492 bao. Sự phục hồi lượng tồn kho cà phê do ICE giám sát đã dẫn đến việc thanh lý vị thế mua ngày cuối tuần của những Nguồn Quỹ, thông tin cho hay các quỹ đã cắt giảm 2.728 lot khỏi vị thế mua cà phê của mình.

Theo Bloomberg, giá nội địa tại Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2024 khiến các nhà xuất khẩu gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm Nguồn cung và gây ra làn sóng vỡ nợ kỷ lục đối với các hợp đồng hiện có.

Biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết ngày càng thất thường và điều kiện khô hạn hơn sẽ tăng thêm sức ép, với mức thâm hụt toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài sang năm thứ tư. Việt Nam chiếm khoảng 1/3 Nguồn cung cà phê Robusta của thế giới.

Hiệp Hội Cà Phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết: Nguyên nhân chính đà tăng của cà phê là do sản lượng cà phê tồn kho từ niên vụ cũ của Việt Nam thấp nhất trong lịch sử. Những năm trước, năm nào Việt Nam cũng tồn kho khoảng 120.000 – 150.000 tấn.

Tuy nhiên, niên vụ 2023, sản lượng tồn kho rất thấp chỉ bằng 50% so với những năm trước đó. Trong khi đó, sản lượng của niên vụ 2023 – 2024 cũng ước tính giảm 10% so với niên vụ trước. Giá cà phê trong nước tăng cao thời gian qua bởi vì trên thế giới giai đoạn này chỉ có Việt Nam thu hoạch. Indonesia thì thu hoạch khoảng tháng 4 – 5, còn Brazil thu hoạch vào tầm tháng 7.

Hiện các nhà rang xay lớn trên thế giới đều có mặt tại Việt Nam. Do Nguồn cung khan hiếm nên mỗi diễn biến nhỏ của thời tiết ở vùng nguyên liệu cũng được các doanh nghiệp Âu – Mỹ chú ý và nó ảnh hưởng gần như ngay lập tức tới diễn biến các phiên giao dịch ở London.

Hiện, giá cà phê Robusta có lẽ phải chờ phản ứng quyết định của vụ thu mới của Indonesia và Brazil để xem sẽ tác động tới

thị trường như thế nào. Hiệp Hội Cà Phê Hòa Tan Brazil gọi tắt là ABICS đã báo cáo rằng mức tiêu thụ cà phê hòa tan từ nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới đã tăng 5,30% trong quý đầu tiên của năm 2024.

ABIC, đánh giá thị trường cà phê nội địa ở Brazil đã tăng 1,64% về lượng trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 10/2023, mức tiêu thụ nội địa là khoảng 21,70 triệu bao. Con số này thấp hơn một chút so với dự kiến của nhiều người.

Tuy nhiên xét về mặt khối lượng sẽ chỉ ra rằng với nhu cầu thị trường tiêu dùng xuất khẩu cần dành riêng là 40 triệu bao cà phê thì Brazil cần phải sản xuất ít nhất là 61,50 triệu bao cà phê đều đặn mỗi năm, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *