Giá Cà Phê ‘Lấy Lại Những Gì Đã Mất’: Việt Nam Kỳ Vọng Một Vụ Thu Hoạch Được Mùa, Được Giá

Phục hồi ở cả thị trường kỳ hạn quốc tế và trong nước, sau phiên hiệu chỉnh mang tính kỹ thuật, do lo ngại thiếu hụt nguồn cung và đồng USD giảm nhẹ, góp phần thúc đẩy thị trường giá tăng. Thị trường cà phê trong nước quay đầu tăng so với cùng thời điểm hôm qua.

Rạng sáng nay trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,01%, xuống mốc 105,53.

Trong khi dữ liệu báo cáo tồn kho của ICE tiếp tục sụt giảm, sàn ICE New York đứng ở mức thấp 24 năm đã hỗ trợ thị trường giá tăng. Theo giới thương nhân quốc tế, hàng cà phê mua trực tiếp tại các nước sản xuất hiện ở mức quá cao, khiến họ phải mua hàng được cấp chứng nhận tại hai sàn giao dịch đã góp phần thúc đẩy giá kỳ hạn tăng trở lại.

Trong khi đó, mối lo của hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn cho các quốc gia sản xuất cà phê quanh vành đai Thái Bình Dương vẫn còn nguyên. Dữ liệu báo cáo tồn kho của sàn New York tiếp tục đứng ở mức thấp 24 năm đã hỗ trợ thị trường giá tăng.

Theo giới thương nhân quốc tế, hàng cà phê mua trực tiếp tại các nước sản xuất xuất hiện ở mức quá cao, khiến họ phải mua hàng được cấp chứng nhận tại hai sàn giao dịch đã góp phần thúc đẩy giá kỳ hạn tăng trở lại.

Hiện các tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam – vùng nguyên liệu Robusta lớn nhất thế giới. Các địa phương đã bắt đầu thu hoạch với những vùng cà phê chín sớm. Nhìn chung năm nay giá cả tăng cao đầu vụ giúp nông dân phấn khởi và kỳ vọng vào vụ thu hoạch được mùa, được giá.

Báo cáo từ cảng Santos cho thấy lượng hàng xuất khẩu trong tháng 9 chỉ đạt 76% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường lo ngại sự chậm trễ này có thể kéo dài tới cuối năm nay, buộc các nhà rang xay phải tăng mua hàng có sẵn trên cả hai sàn. Giá cà phê giao ngay cũng đồng loạt tăng nhẹ tại các trung tâm thương mại nội địa Brazil.

Những động thái mới nhất từ Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã khiến thị trường chứng khoán có xu hướng hỗn hợp, bất chấp lạm phát chậm lại, phần lớn các sàn nguyên liệu công nghiệp nhường chỗ cho các sàn nông sản nhiệt đới, trong đó cà phê được hưởng lợi.

Thêm vào đó, chỉ số DXY mạnh trở lại đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ thanh lý vị thế ròng trên cả hai sàn kỳ hạn do lo ngại Fed sẽ mạnh tay tại phiên họp điều hành cuối năm, trong khi mối lo của hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn cho các quốc gia sản xuất cà phê quanh vành đai Thái Bình Dương vẫn còn nguyên.

Các địa phương Việt Nam đã bắt đầu thu hoạch với những vùng cà phê chín sớm. Nhìn chung năm nay giá cả tăng cao đầu vụ giúp nông dân phấn khởi và kỳ vọng vào vụ thu hoạch được mùa, được giá. Tổng Cục Hải Quan Việt Nam báo cáo dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê trong tháng 10 chỉ đạt 43.725 tấn (khoảng 728.750 bao, bao 60 kg), giảm 14,21% so với tháng trước và giảm tới 48,80% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy lượng hàng gối vụ của Việt Nam còn không đáng kể./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *