Giá Cà Phê Thế Giới Bật Tăng Mạnh: Đồng USD Yếu, Thị Trường Gặp “Bão Hoàn Hảo”

Phiên đầu tuần khởi sắc trên cả sàn London và New York được hỗ trợ bởi đồng USD đang yếu đi. Giá cà phê trong nước không nhiều biến động trong phiên đầu tuần, giao dịch trong khoảng 123.000 – 124.000 đồng/kg.

Cà phê được hỗ trợ bởi đồng USD đang yếu đi. Rạng sáng 4/6, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,63%, xuống mốc 104,04.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê Robusta tăng hơn 3%, lấy lại những gì đã mất ở phiên cuối tuần trước, trong khi Arabica hồi phục lại được một nửa. Những bất ổn về khí hậu, sự gián đoạn trong các tuyến thương mại quốc tế và tính chất đầu cơ của nhiều danh mục đầu tư đã “tạo ra một cơn bão hoàn hảo trên thị trường cà phê thế giới”.

Theo Fairtrade International – Tổ chức bảo trợ đại diện cho nông dân và hợp tác xã ở các nước sản xuất cà phê – điều kiện thời tiết không thuận lợi, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, đang làm đảo lộn “sự cân bằng mong manh giữa cung và cầu” và đang đẩy giá lên cao.

Tổ chức này cho hay, hạn hán kéo dài ở Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta chính, đã gây thiệt hại cho cây trồng. Trong khi đó, Brazil, Nguồn cung cấp cà phê Arabica chính, phải hứng chịu những trận mưa lớn ảnh hưởng đến vụ thu hoạch.

Ngoài Brazil, các nước khác như Colombia, Peru, Honduras cũng đều đang vào vụ thu hoạch cà phê, sản lượng dự báo tăng nhẹ, nhưng vẫn thấp hơn nhu cầu chung của thị trường nên giá vẫn có xu hướng tăng. Trong đó, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 7 vẫn tăng 122,1 USD lên 6.222 USD/tấn.

Theo một số chuyên gia, điểm đáng chú ý trên thị trường hiện nay là mặt hàng Arabia vẫn tiếp tục đà tăng dù Brazil – Nguồn cung lớn nhất – đang vào vụ thu hoạch. Điều này củng cố thêm nhận định Nguồn cung cà phê toàn cầu đang tiếp tục thiếu hụt kéo dài.

Ngoài ra, Brazil cũng có lượng cà phê Robusta với tên gọi quen thuộc là Conilon khá lớn, hiện giá gần bằng Việt Nam. Tuy nhiên, cũng vì Brazil đang vào vụ thu hoạch nên thị trường liên tục biến động vì các nhà mua hàng muốn trì hoãn việc mua vào để chờ giá tốt.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư quốc tế tiếp tục theo dõi những diễn biến liên quan đến chính sách tài chính của Mỹ nên đang giao dịch cầm chừng./

 Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *