Giá Cà Phê Thế Giới Trong Ngắn Hạn Sẽ Chịu Chi Phối Bởi Nguồn Cung Và Xuất Khẩu Của Việt Nam

Tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Giá cà phê Robusta tăng mạnh sau dự đoán nguồn cung giảm. Cùng với thông tin thời tiết và tỷ giá đồng USD: Báo cáo mới nhất của Bộ Phận Nông Nghiệp Nước Ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá cà phê tuần qua. Theo FAS, sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 của Brazil giảm nhẹ 0,15% so với dự báo trước.

Báo cáo của FAS cũng ước tính sản lượng Việt Nam trong niên vụ 2023/24 sẽ giảm xuống 27,8 triệu bao, từ ước tính 31,3 triệu bao hồi tháng 5/2023 vì thời tiết không thuận lợi do hiện tượng El Nino gây ra ngay từ đầu vụ.

FAS cũng dự báo, nguồn cung cà phê Robusta từ các nước sản xuất chính ở khu vực Đông Nam Á có khả năng sụt giảm, đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại thị trường kỳ hạn tăng mua. Từ mức cao lịch sử 66.000 đồng/kg vào tháng 10 thì nay giá cà phê trong nước dao động trong khoảng 57.000 – 60.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ các chuyên gia của sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam, tình trạng thiếu hụt container tại Brazil khiến thời gian chờ tàu tại cảng lâu hơn cùng đợt nắng nóng kỷ lục tại vùng trồng cà phê chính của quốc gia này vào giữa tháng 11 cũng đã đẩy giá đi lên.

Ngoài ra, một số chính sách vĩ mô tác động đến thị trường hàng hóa ở các nước nhập khẩu lớn cũng ảnh hưởng tới diễn biến giá của mặt hàng này. Các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng giá cà phê sẽ giảm, nhưng tốc độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trên thị trường. Khoảng cuối năm nay và đầu năm sau đồ thị giá cà phê Robusta sẽ chịu chi phối nhiều từ nguồn cung và xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Về đặc điểm thị trường, theo ước tính của Tổng Cục Thống Kê, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 1,3 triệu tấn, trị giá hơn 3,3 tỷ USD, giảm 9,5% về lượng và 0,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu chủng loại cà phê xuất khẩu tiếp tục chuyển biến tích cực với sự gia tăng mạnh mẽ của các sản phẩm chế biến (cà phê hoà tan, rang xay…).

Số liệu từ Tổng Cục Hải Quan cho thấy: Tính đến hết tháng 09 xuất khẩu cà phê chế biến đã tăng 25,7% (tương ứng 123,7 triệu USD) so với cùng kỳ ngoái lên 604,8 triệu USD. Tỷ trọng của cà phê chế biến đã tăng lên mức 19,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước so với 15,5% của cùng kỳ.

Trước đó, xuất khẩu cà phê chế biến của Việt Nam cũng tăng trưởng 18% trong năm 2022 và đạt hơn 677 triệu USD. Tính chung giai đoạn từ năm 2014 đến nay, xuất khẩu cà phê chế biến đã tăng trưởng bình quân hơn 15%/năm.

Source: tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *