Giá Cà Phê Tiếp Đà Tăng Cao: Yếu Tố Thúc Đẩy Giá Vẫn Xuất Hiện, Fed Giữ Nguyên Lãi Suất

Tiếp tục tăng sau phiên tăng rất mạnh trước đó, trong bối cảnh giá cà phê thu mua tại các thị trường nội địa Việt Nam, Indonesia đều tăng cao mà vẫn rất khó mua. Giá cà phê Arabica đạt mốc 188,65 US Cent/lb sau khi tăng 1,84%.

Rạng sáng nay, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,93%, xuống mốc 102,93. Theo dự báo, sản lượng vụ mùa đang thu hoạch tại Việt Nam, phần lớn là Robusta có thể giảm rất mạnh – ít nhất khoảng 0,3 triệu tấn, do chuyển đổi.

Cà phê Robusta vụ mới tại thị trường nội địa Việt Nam hiện rất khó mua. Cà phê Sumatra loại 4 của Indonesia trong tuần qua có mức chênh lệch cộng lên tới 700 USD/tấn so với giá London vẫn chưa giao hàng. Lo ngại sản lượng cà phê toàn cầu chưa lấy gì làm chắc chắn, trong khi các yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường giá tăng vẫn liên tục xuất hiện.

Nguy hại của hiện tượng thời tiết El Nino cận kề, trong khi Viện khí Tượng Quốc Gia (Inmet) Brazil vừa đưa cảnh báo đặc biệt về một đợt thời tiết khô nóng vượt ngưỡng 40 độ C trong vài ngày tới, sẽ bao phủ khắp các vùng trồng cà phê chính của nước này ít nhất trong 4 ngày, có thể gây căng thẳng cho sản lượng của Brazil vụ mùa năm tới.

Dự báo của Hiệp Hội Cà Phê – Ca Cao Việt Nam (Vicofa) về sản lượng vụ mùa đang thu hoạch sẽ giảm xuống 1,6 – 1,7 triệu tấn từ 1,78 triệu tấn của năm trước đó. Tuy vậy, dự báo trên không nhận được sự đồng tình của người trồng cà phê. Theo họ, sản lượng vụ mùa năm nay giảm ít nhất khoảng 0,3 triệu tấn, do nhiều diện tích trồng đã được chuyển đổi và xen canh những cây trồng có giá trị cao.

Các thương nhân kinh doanh cà phê ở khu vực Đông Nam Á cho biết, cà phê Robusta vụ mới tại thị trường nội địa Việt Nam hiện rất khó mua.

Thị trường hiện được tiếp sức bởi quyết định của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed). Ngày 13/12 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 14/12 theo giờ Việt Nam), sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,50% và đưa ra tín hiệu cho biết giai đoạn thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của cơ quan này có thể đã kết thúc và lãi suất sẽ giảm vào năm 2024.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá lạm phát của Mỹ đã giảm bớt trong năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao. Các quan chức Fed cũng cho biết cơ quan này sẽ theo dõi những số liệu và diễn biến của nền kinh tế Mỹ để xem xét sự cần thiết của việc tăng lãi suất bổ sung.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng những đánh giá này đã cho thấy các thay đổi đáng chú ý trong quan điểm của Fed và là tín hiệu cho thấy chi phí cho vay có thể sẽ không tăng cao hơn nữa. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed (17/19) cũng nhất trí dự báo lãi suất chính sách vào cuối năm 2024 sẽ thấp hơn mức hiện tại, với mức dự báo trung bình cho thấy lãi suất sẽ giảm 0,75 điểm phần trăm so với mức 5,25%-5,50% hiện tại. Trong khi đó, không có quan chức nào của Fed dự đoán lãi suất sẽ cao hơn vào cuối năm tới./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *