Giá Cà Phê Tiếp Tục Bị Đẩy Lên Cao: Trong Nước Tăng Mạnh Chưa Từng Có, Diễn Biến Bất Ngờ?

Thị trường cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh so với cùng thời điểm hôm qua. Hai phiên đầu tuần đẩy thị trường trong nước tăng hơn 3.000 đồng/kg.

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình cho hay, giá cà phê “lên đồng” 02 ngày qua có một phần nguyên nhân đến từ lo ngại nguồn cung vụ mới từ Việt Nam sụt giảm mạnh. Dù vụ thu hoạch đang diễn ra nhưng giá vẫn tăng đều, chuyên gia phân tích điều này cho thấy sản lượng kém khả quan.

Trong khi đó tồn kho cà phê vụ mới gối sang đã ở mức thấp do xuất khẩu mạnh từ đầu năm. Theo báo cáo từ USDA, tồn kho cà phê cuối niên vụ 2022/23 của Việt Nam chỉ ở mức 339.000 bao loại 60kg, mức thấp thứ hai trong 15 năm trở lại đây.

Nguyên nhân do xuất khẩu cà phê đạt mức cao kỷ lục 1,78 triệu tấn trong niên vụ 2021/22, cùng sản lượng niên vụ 2022/23 sụt giảm 10-15% do ảnh hưởng xấu từ thời tiết, khiến lượng cà phê trong niên vụ 2022/23 không đủ đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu.

Tình thế trên khiến lượng cà phê dành cho dự trữ cũng bị rút bớt để phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu, đẩy số liệu này trượt dốc từ mức 3,58 triệu bao xuống chỉ còn 339.000 bao. Thiếu hụt cà phê cục bộ đưa đến nhiều hệ lụy đáng buồn cho toàn ngành.

Điển hình giá cà phê 04 tháng cuối niên vụ 2022/23 tăng cao nhưng nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu Việt không được hưởng lợi nhiều do nguồn cung chỉ còn tại các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thậm chí, Việt Nam còn phải tăng nhập khẩu để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu dù là nước cung ứng Robusta lớn nhất thế giới.

Thời tiết khô cạn ở các vùng trồng cà phê chính ở Brazil đang khiến thị trường lo ngại, đẩy giá tăng mạnh. Báo cáo thời tiết Bang Minas Gerais của Brazil trong tuần qua chỉ nhận được lượng mưa tương đương 53% mức trung bình lịch sử, trong khi dự báo một đợt nắng nóng mới có thể gây căng thẳng cho vụ mùa năm tới.

Theo Hội Đồng Xuất Khẩu Cà Phê (Cecafé) ở Brazil, xuất khẩu trong tháng 11 đã đạt 4,329 triệu bao cà phê các loại tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu Robusta và Conilon đạt 856.000 bao, tăng 678% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, thị trường vẫn còn nguyên dự báo thời tiết El-Nino trên vành đai Thái Bình Dương vào cuối tháng 12 năm nay và đầu năm sau. Diễn biến giá tại nguồn cung Việt Nam đang gây bất ngờ, khi Tổng Cục Hải Quan Việt Nam báo cáo dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê trong tháng 11 đã đạt 119.297 tấn (khoảng 1,988 triệu bao) giảm 7,44% so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, lũy kế xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu năm đã đạt tổng cộng 1.415.983 tấn (tương đương 23,4 triệu bao) giảm 10,41 % so với cùng kỳ, đã hỗ trợ xu hướng giá tăng. Giá cà phê trong nước không chỉ tăng đều mà còn tăng rất mạnh giữa vụ thu hoạch là điều rất ít khi xảy ra.

Giới chuyên nhận định, tình hình cho thấy nguồn cung vụ mới gây lo lắng, sản lượng kém khả quan. Trong khi đó tồn kho cà phê vụ mới gối sang ở mức thấp do xuất khẩu mạnh từ đầu năm. Nguồn cung hàng thiếu, giá tăng mạnh khiến nông dân không được hưởng lợi mà doanh nghiệp phải tăng nhập khẩu để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *