Giá Cà Phê Trong Nước Cao Kỷ Lục: Được Hưởng Lợi Và Tiếp Tục Lập Đỉnh

Nhận định về cà phê tuần này, chuyên gia Nguyễn Quang Bình nhận định đồng USD đang phục hồi, cộng với lực bán vụ mới trước Tết Nguyên Đán của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến đà tăng. Ở chiều ngược lại, mối lo nguồn cung thấp và vận chuyển tiếp tục gián đoạn sẽ là động lực giúp cà phê đi lên.

Kết thúc phiên cuối tuần trước, giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London tiếp tục hiệu chỉnh do các Quỹ và Đầu cơ chốt lời ngắn hạn. DXY tiếp nối đà tăng khi dòng vốn đầu cơ lựa chọn làm nơi trú ẩn trong ngắn hạn.

Trong khi đó, giá cà phê kỳ hạn ở New York sụt giảm trở lại dự báo các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam Brazil sắp có mưa với lượng rất đáng kể. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho vụ mùa Arabica của năm bội thu theo chu kỳ “hai năm một” sắp tới.

Trong niên vụ 2023-2024, sản lượng cà phê của Brazil được dự báo tăng 3,7 triệu bao, lên 66,3 triệu bao. Chủ yếu là do sản lượng cà phê Arabica tăng 5,1 triệu bao lên 44,9 triệu bao. Cây cà phê Arabica tại nhiều vùng sản xuất của Brazil tiếp tục phục hồi sau đợt sương giá nghiêm trọng, nhiệt độ cao và lượng mưa dưới mức trung bình xảy ra vào năm 2021 khiến sản lượng cà phê giảm trong niên vụ 2021-2022 và 2022-2023.

Mặc dù vậy, sản lượng cà phê Arabica của Brazil vẫn thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh gần 50 triệu bao của các niên vụ được mùa trước đó. Sản lượng tăng ở các nước sản xuất cà phê Arabica chủ chốt như Brazil, Colombia và Ethiopia dự kiến sẽ bù đắp cho sự sụt giảm ở Indonesia, một trong những quốc gia sản xuất Robusta chính ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Hiệp Hội Cà Phê Ca cao Việt Nam niên vụ 2023/24: Sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống 1,6 – 1,7 triệu tấn, thấp hơn so với 1,78 triệu tấn niên vụ 2022-2023. “Năm 2024, có nhiều thông tin trái chiều tác động đến giá cà phê toàn cầu.

Quý I/2024, giá cà phê Robusta và Arabica sẽ duy trì ở mức cao do lo ngại nguồn cung thiếu hụt, tồn kho thấp nhất trong 12 năm trở lại đây”, Cục Xuất Nhập Khẩu nhận định. “Châu Âu gần như chỉ có thể trông vào Việt Nam để mua cà phê Robusta. Vì vậy, nhiều khả năng giá cà phê ở Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng trong năm 2024, thậm chí cao nhất thế giới”, ông Nam nói thêm.

Nhận định về nguồn cung thế giới, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) dự báo niên vụ 2023-2024 sản lượng cà phê Robusta toàn cầu sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp xuống còn 74,1 triệu bao so với 76,6 triệu bao của niên vụ trước và là mức thấp nhất trong 4 niên vụ gần đây.

Đây là thông tin không mấy tích cực đối với các nhà rang xay, đặc biệt là các nhà nhập khẩu tại Châu Âu. Nguyên nhân là bởi cà phê rang xay, hòa tan (chủ yếu được làm từ cà phê Robusta) đang được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng do kinh tế toàn cầu suy giảm, chi phí sinh hoạt tăng cao khiến nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà tăng lên.

Đây cũng là lý do xuất khẩu cà phê chế biến (cà phê rang xay và cà phê hòa tan) của Việt Nam tăng rất mạnh trong năm 2023 vừa qua. Số liệu của Cục Xuất Nhập Khẩu cho thấy, tính hết tháng 11/2023: Kim ngạch xuất khẩu cà phê chế biến của Việt Nam tăng tới 27,2% so với cùng kỳ năm 2022 lên mức kỷ lục 776,5 triệu USD, chiếm 21,4% tỷ trọng.

Trong khi đó, xuất khẩu cà phê nhân Robusta và Arabica giảm lần lượt là 2,4% và 37,3%, xuống còn 2,7 tỷ USD và 145,4 triệu USD. Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực chế biến cà phê đang được đẩy mạnh trong những năm qua./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *