Giá Cà Phê Trong Nước Có Thể Chạm Mốc 80.000 đồng/kg: Thị Trường Đã Sẵn Sàng Điều Chỉnh Giá Xuống?

Giá cà phê 2 sàn cùng tăng trong phiên vừa qua. Các nhà sản xuất Robusta lớn ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với vấn đề giao hàng chậm cho thị trường Châu Âu do vận tải ách tắc. Điều này tiếp tục đẩy Robusta tăng kỷ lục, trong khi Arabica cao nhất hơn 1 tháng qua.

Theo dữ liệu sơ bộ của Tổng Cục Thống Kê: Giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1/2024 của Việt Nam đạt 2.955 USD/tấn, tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 35,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Trả lời báo chí, chuyên gia Nguyễn Quang Bình nhận định: Rất có thể giá cà phê sẽ tiếp tục tăng vì hàng tồn kho ở EU giảm rất nhiều do sự cố ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, trên sàn giao dịch London, thị trường đang sẵn sàng một đợt chỉnh giá xuống trong tuần này do các hợp đồng tương lai đã được mua quá nhiều trong những tuần gần đây.

Đối với thị trường nội địa, giá lên đang gây nhiều trở lực cho xuất khẩu khi doanh nghiệp không dám và không đủ tài chính để mua hàng xuất khẩu. Những yếu tố hỗ trợ đà tăng của sàn London vẫn còn nguyên, gồm tồn kho thấp nguồn cung gián đoạn và sản lượng suy yếu từ các nhà cung cấp chính ở Đông Nam Á.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2022-2023 giảm, xuất khẩu cũng giảm. Trong đó, giảm mạnh tại Việt Nam, Colombia, kéo theo xuất khẩu đi xuống là nguyên nhân chính cho sự điều chỉnh này.

Sản lượng cà phê Arabica của Colombia được dự báo tăng 800.000 bao lên 11,5 triệu bao nhờ năng suất cao hơn. Mặc dù vậy, sản lượng của Colombia vẫn thấp hơn gần 15% so với mức trung bình hàng năm.

Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam trong niên vụ 2023-2024 vào khoảng 26,6 triệu bao, tăng 1,2% so với niên vụ trước; trong khi Arabica giảm 11,1% xuống còn 880.000 bao.

Sản lượng cà phê của Indonesia được dự báo giảm 2,2 triệu bao so với niên vụ trước, xuống còn 9,7 triệu bao trong niên vụ 2023-2024. Chủ yếu là do sản lượng Robusta giảm 2,1 triệu bao xuống còn 8,4 triệu bao.

Tại Ấn Độ, sản lượng cà phê được dự báo gần như không thay đổi so với niên vụ trước, ở mức 6 triệu bao. Niên vụ 2023-2024, sản lượng cà phê Arabica của Ấn Độ dự báo giảm 200.000 bao xuống còn 1,4 triệu bao.

Trong tuần qua, giá cà phê Robusta trên sàn London xu hướng cơ bản là tăng giá chỉ với 1 phiên giảm giá. Tổng mức tăng trong tuần qua lên tới 140 USD/tấn. Theo một số chuyên gia, xu hướng tăng giá cà phê Robusta trong thời gian qua ngoài các yếu tố khách quan về cung cầu và căng thẳng trên Biển Đỏ còn ảnh hưởng do nguồn cung lớn ở Việt Nam chuẩn bị kỳ nghỉ dài ngày nhất trong năm.

Việc Việt Nam chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài cũng khiến hoạt động thương mại của mặt hàng này bị tác động. Chính vì vậy, các nhà rang xay phương tây đang tranh thủ giao dịch để bù trừ những tác động nêu trên.

Mức giá 77.000 đồng với cà phê nội địa và 3.269 USD/tấn với thị trường thế giới đều là những cột mốc lịch sử. Với đà tăng hiện tại, nhiều người trong ngành kỳ vọng giá nội địa có thể tiếp tục tăng và đạt tới mốc 80.000 đồng/kg, ngay trong tuần này hoặc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Những năm gần đây cà phê Robusta Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Vụ thu hoạch năm nay cơ bản đã kết thúc, giá cà phê hiện rất cao giúp nông dân sản xuất cà phê bền vững thay đổi, tạo kế sinh nhai tốt.

Dự báo về xu hướng giá cà phê sắp tới: Các chuyên gia thị trường cà phê cho rằng, rất có thể giá cà phê sẽ tiếp tục tăng vì hàng tồn kho ở EU giảm rất nhiều do sự cố của tuyến đường vận chuyển Á-Âu.

Tuy nhiên, trên sàn giao dịch London, thị trường đang sẵn sàng một đợt chỉnh giá xuống trong tuần này do các hợp đồng tương lai đã được mua quá nhiều trong những tuần gần đây. Đối với thị trường nội địa, giá lên đang gây nhiều trở lực cho xuất khẩu khi doanh nghiệp không dám và không đủ tài chính để mua hàng xuất khẩu./

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *