Giá Cà Phê Trong Nước Tăng Lên Mức Cao Kỷ Lục: Hướng Tới Sự Công Bằng Trong Ngành, Mở Rộng Ra Thị Trường Thế Giới

Nghỉ giao dịch trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh và Lễ Phục sinh. Giá hai sàn giữ nguyên như kết thúc phiên ngày thứ Năm, với đà giảm khi đã vào vùng mua quá mức.

Giá cà phê trong nước mình một chợ lao dốc giảm 1.200 – 1.300 đồng/kg, là phiên giảm hiếm hoi trong những ngày gần đây. Càng về cuối vụ sản xuất 2023/2024, giá cà phê liên tiếp lập những kỷ lục mới, tiệm cận mức 100.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá cùng giảm đối với cả hai loại Robusta và Arabica. Trong đó, giá cà phê Robusta giảm mạnh đến hơn 2%.

Ở trong nước, các đại lý cho biết nguồn cung tại Việt Nam khan hiếm. Theo Trung Tâm Thông Tin Công Nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương, giá cà phê tại Việt Nam tuần này tăng lên mức cao kỷ lục, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt và lo ngại thời tiết khô sẽ khiến sản lượng cà phê năm tới suy giảm.

Cà phê Robusta xuất khẩu của Việt Nam (loại 2, 5% đen và vỡ) chào bán ở mức cộng 600-620 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2024 trên sàn London. Tại thị trường nội địa, cà phê nhân xô được bán với giá 98.100-100.200 VND (3,96-4,04 USD)/kg, tăng so với 93.000-94.200 VND/kg 1 tuần trước đó.

Tại Indonesia, giá cà phê Robusta loại 4 (80 hạt lỗi) chào bán ở mức cộng 720 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 4/2024 trên sàn London, giảm so với mức cộng 820 USD/tấn 1 tuần trước đó. Theo báo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, trong Quý I/2024, ngành nông nghiệp vẫn đạt tăng trưởng khá; năng suất, sản lượng nhiều sản phẩm chủ lực tăng, đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Tính đến hết tháng 3/2024, đã có 4 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó cà phê 1,9 tỷ USD (tăng 54,2% với lượng 799 nghìn tấn, tăng 44,4%). Các doanh nghiệp chế biến cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm qua, khi giá cà phê nguyên liệu tiếp tục lập những đỉnh cao mới, bỏ xa mức tăng của sản phẩm sau chế biến.

Những người trong ngành cho rằng, việc giá cà phê nguyên liệu lên cao cho thấy ngành này đang hướng tới sự công bằng. Bởi lẽ, nhiều năm qua, giá cà phê nguyên liệu chỉ trên dưới 40 triệu đồng/tấn thì giá sản phẩm luôn cao ít nhất gấp 4 lần. Khi đó, hầu như chỉ doanh nghiệp có được lợi nhuận thỏa đáng, còn người sản xuất ra hạt cà phê chịu thiệt thòi, đến mức phải phá diện tích, rời bỏ cây cà phê.

Giá cà phê nội địa tuần này tăng lên mức cao kỷ lục, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt và lo ngại thời tiết khô sẽ khiến sản lượng cà phê năm tới suy giảm. Theo số liệu mới nhất của Bộ NN&PTNT, cà phê đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất trong quý I/2024.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 799.000 tấn cà phê, thu về 1,9 tỷ USD; tăng hơn 44 về lượng và tăng hơn 54% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản này đã lập kỷ lục lịch sử khi gần cán mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 tháng.

Đáng chú ý, giá xuất khẩu của mặt hàng nông sản này tăng mạnh, bình quân 3 tháng đạt 2.373 USD/tấn. Về chủng loại, Việt Nam tăng xuất khẩu Robusta và Arabica, nhưng giảm xuất khẩu Excelsa và chế biến. Về thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Robusta sang nhiều thị trường, như: Italy, Tây Ban Nha, Nga, Indonesia, Bỉ, Trung Quốc, Philippines,…

Nguồn: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *