Giá Cà Phê Vẫn Đi Lên: Thị Trường Thế Giới Đón Hàng Mới, Chắc Chắn Thu Về 5 Tỷ USD Xuất Khẩu

Đồng loạt giảm mạnh trong phiên chốt tuần qua vào ngày thứ Năm (28/3), do ngày thứ Sáu (29/3) Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh sàn quốc tế nghỉ giao dịch. Giới Đầu cơ được cho là đã bán bớt những hợp đồng mua khống trước kỳ nghỉ lễ dài. Tuy nhiên, tính chung cả tuần giá thế giới vẫn trong xu hướng tăng tốt.

Tổng kết tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 5 giao dịch trên sàn London tăng tất cả 121 USD. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng 4 Cent. Giá cà phê trong nước chốt tuần trong khoảng giá cao chưa từng có 98.100 – 98.700 đồng/kg và vẫn đang trên đường thẳng tiến mốc 100.000 đồng/kg.

Trong tuần cuối cùng tháng 3, giá cà phê đã tăng tới 4.000 đồng/kg. Giá tăng nhưng cà phê Việt Nam đã cạn dần, tồn trong kho không nhiều. Thông tin Nguồn cung thiếu hụt lớn từ Việt Nam, thị trường cà phê bắt đầu đón nhận tín hiệu mới từ nguồn thu hoạch tại Brazil và Indonesia.

Sự bổ sung cà phê này đang là một trong những thông tin quan trọng bậc nhất đối với thị trường toàn cầu. Đặc biệt, khả năng bù đắp Nguồn cung mới từ hoạt động xuất khẩu của hai quốc gia này so với những thiếu hụt từ Việt Nam sẽ là yếu tố hàng đầu quyết định diễn biến giá cà phê trong Quý II/2024.

Ông Đỗ Hà Nam – Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty CP Tập Đoàn Intimex, đánh giá, niên vụ 2022-2023 và đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhờ giá bán cao kỷ lục, chạm mốc 100.000 đồng/kg.

Đầu năm nay, giá cà phê tăng mạnh, các doanh nghiệp khó khăn lắm mới mua được cà phê xuất khẩu. Ông Nam lý giải, thực tế cho thấy cà phê Việt Nam là sản phẩm không thể thay thế tại thị trường Châu Âu. ”Chúng tôi đã thử mua cà phê nước khác về làm cà phê hoà tan nhưng không ra được vị của cà phê hoà tan Việt Nam.

Thị trường thế giới không chấp nhận” – Chủ Tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty CP Tập Đoàn Intimex phát biểu tại hội thảo “Giải pháp để xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD”. Nước ta hiện có khoảng 660.000ha trồng cà phê. Trong đó, cà phê đặc sản chỉ chiếm 2% diện tích, và cà phê hữu cơ chiếm 3% diện tích. Vicofa dự báo, sản lượng vụ 23/24 giảm thêm 10% so với vụ trước đó, về khoảng 1,6 triệu tấn (tương đương 26-27 triệu bao loại 60 kg).

Trong khi đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ngày 26/3 dự kiến, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023/24 có thể giảm khoảng 20% xuống 1,472 triệu tấn – mức thấp nhất trong 4 năm, do hạn hán. Trong khi đó, từ nguồn Brazil, bối cảnh sản lượng cà phê vụ 24/25 được cải thiện, khả năng cao nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu giống cà phê giàu vị đắng, nối dài chuỗi kỷ lục gần đây.

Tính từ đầu vụ 23/24 (tháng 7/2023) đến hết tháng 2/2024, Brazil đã xuất khẩu khoảng 5 triệu bao Robusta dạng hạt, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, Brazil đã bước vào những tháng cuối của niên vụ, lượng Robusta xuất đi hàng tháng vẫn duy trì 500.000 – 600.000 bao, là lượng xuất khẩu kỷ lục so với cùng kỳ các vụ trước.

Nhận định về thị trường trong những ngày tới, các chuyên gia Sàn hàng hóa MXV cho rằng, giá cà phê khả năng cao sẽ hạ nhiệt từ giữa Quý II nhưng khó giảm mạnh. Tâm lý thị trường có thể ổn định hơn khi có nguồn cung bổ sung từ Brazil và Indonesia nhưng lượng hàng từ hai quốc gia này không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt của nguồn Việt Nam.

Dự báo, giá cà phê Robusta thế giới dự kiến còn hướng lên vùng kỷ lục 4.000 USD/tấn, sau đó sẽ có nhịp điều chỉnh xuống. Trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô sẽ tiếp tục hướng tới các mức trên 100.000 đồng/kg sau đó hạ nhiệt theo giá thế giới./

Nguồn: tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *