Giá Cà Phê Vượt Qua Tuần Bất Ổn, Thị Trường Vẫn Nguyên Nỗi Lo Nguồn Cung, Giá Còn Tăng Trong Thời Gian Tới?

Vừa vượt qua một tuần đầy bất ổn với giá Arabica chốt lỗ và Robusta tăng cao. Tính chung cả tuần qua, giá cà phê Robusta có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen, các mức tăng khá.

Giá cà phê trong nước lại càng “gây sốc” với các cú nhảy vọt đầy bất ngờ, tăng tới 4.000 đồng tại các địa phương thu mua trong điểm, lên dao động trong khung cao chưa từng có 8.600 đồng/kg.

Lý giải cho vấn đề giá cà phê tăng phi mã thời gian qua, chuyên gia nhận định một phần đến từ nguồn cung, khi sản lượng ước giảm khoảng 10%.

Tồn kho cà phê Robusta do sàn London chứng nhận và theo dõi cấp phát, tính đến ngày 1/3 đã tăng 1.190 tấn, tức tăng 5,17 % so với một tuần trước đó, lên đăng ký ở mức 24.190 tấn (khoảng 403.167 bao, bao 60 kg), mức tăng rất đáng kể, chủ yếu là cà phê Conilon Robusta có xuất xứ từ Brazil.

Chỉ số DXY giảm mạnh tuần qua và các dữ liệu kinh tế Mỹ trong hai tháng đầu năm 2024 được cho là có dấu hiệu suy thoái kinh tế, trong khi chỉ số niềm tin tiêu dùng thấp hơn kỳ vọng, có thể khiến Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ có động thái mới về chính sách giảm lãi suất.

Trong tình hình này, dòng vốn đầu cơ tiếp tục dịch chuyển khỏi các thị trường hàng hóa nói chung do lo ngại rủi ro tăng cao khi các NHTW lớn có khả năng đồng loạt cắt giảm lãi suất.

Trên thị trường cà phê, báo cáo thương mại tháng 1 của Tổ Chức Cà Phê Quốc Tế (ICO): Sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2022/23 đã tăng 0,1% lên 168,2 triệu bao và dự kiến sẽ tăng 5,8% lên 178,0 triệu bao trong niên vụ cà phê hiện tại 2023/2024.

Trong khi tiêu thụ toàn cầu dự kiến sẽ hồi phục với mức tăng 2,2% trong niên vụ 2023/2024 lên ở 177,0 triệu bao. Do đó, thị trường cà phê toàn cầu dự kiến sẽ dư thừa 1 triệu bao trong niên vụ cà phê 2023/2024.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá cà phê thế giới vẫn bị tác động mạnh do thị trường vẫn còn nguyên lo ngại nguồn cung từ các quốc gia Châu Á chậm trễ vì vấn đề hàng hải quốc tế, trong khi thời tiết ở các vùng sản xuất chính ở Brazil vẫn tỏ ra thất thường, không ai dám chắc được điều gì.

Hai ngày cuối tuần, giá cà phê tăng mạnh do nguồn cung từ các nhà sản xuất chính ở khu vực Đông Nam Á vẫn có giá cao ngất ngưởng. Đã khiến thị trường tiêu thụ toàn cầu lo lắng thiếu hụt nguồn cung, trong bối cảnh tồn kho sàn London vẫn còn quanh quẩn ở mức thấp kể từ 2014.

Về giá cà phê tăng phi mã thời gian qua, chuyên gia nhận định một phần đến từ nguồn cung, khi sản lượng ước giảm khoảng 10%. Một số hộ dân chuyển sang trồng sầu riêng nên diện tích giảm. Một số doanh nghiệp nhập thêm hàng từ nước khác để đảm bảo nguồn cung xuất khẩu, chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Còn yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn đến giá cà phê liên quan đến sự thao túng của các nhà đầu cơ tài chính trên sàn. Tổng Cục Thống Kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 2 giảm tới gần 20% xuống chỉ đạt 160 ngàn tấn Robusta.

Trong khi Honduras xuất khẩu trong tháng 2 tăng hơn 26% lên đạt 932.687 bao Arabica. Tuy nhiên trong những tuần tới giá cà phê thế giới có thể bị áp lực khi vụ thu hoạch mới năm nay ở Brazil càng đến gần. Dự báo hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn cho các quốc gia trồng cà phê quanh vành đai Thái Bình Dương, khi thời tiết thiếu mưa khắp nơi được cảnh báo liên tiếp./

Theo: Tincaphe.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *