Với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cá basa HappyFood ngày càng được nhiều bà nội trợ tin dùng, là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon cho gia đình. Hãy cùng HappyFood điểm qua 3 món ăn ngon được chế biến từ loại cá quen thuộc này bạn nhé!
1. Cá basa kho khế chua cay
Nguyên liệu:
– Cá basa 1 kg
– Khế 300 gram
– Ớt 5 trái
– Màu điều 1 muỗng cà phê
– Bột nêm 2 muỗng cà phê
– Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
– Nước mắm 3 muỗng canh
– Tương cà 1 muỗng canh
– Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
– Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
– Cho cá basa sau khi đã được cắt khúc cho vào một thau lớn rồi cho muối và giấm vào và bóp đều các khúc cá trong vài phút để loại sạch nhót và khử mùi thì rửa sạch lại với nước, để ráo.
– Ướp cá cùng với lượng bột nêm, muối, đường, nước mắm, tương cà, bột ngọt, tiêu như ở phần nguyên liệu. Cuối cùng cho dầu màu điều vào để tạo màu cho món cá kho đẹp mắt và trộn đều lên. Để cá ướp như vậy trong vòng 30 phút. Khế gọt phần viền các cánh, cắt hình cánh sao mỏng. Hành tím gọt vỏ, cắt lát.
– Phi hành cho thơm vàng trên chảo dầu rồi thêm cá basa đã ướp gia vị vào và rưới phần nước ướp cá lên. Trong quá trình kho thì trở đều mặt cá để phần nước kho thấm đều và cá săn lại, khi nước kho sôi thì giảm nhỏ lửa. Cuối cùng cho phần khế vào. Chừa lại một nửa phần khế để trang trí cho bắt mắt.
– Cho nước vào chảo kho cá và nấu với lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và ninh cho nước cá sệt lại thì cho ra dĩa.
2. Cá basa kho nghệ
Nguyên liệu:
– Cá basa 700gr
– Nghệ tươi 1 nhánh
– Hành tím 1 củ
– Hành lá 2 nhánh
– Ớt 2 trái
– Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
– Giấm ăn 1 ít
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
– Cho cá vào thau ngâm với ít muối và giấm ăn trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh, sau đó vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Nghệ cạo sạch bỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và chia làm 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt nhỏ.
– Ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm, nghệ tươi băm, để trong 30 phút.
– Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho tiếp phần nghệ băm còn lại vào xào thơm. Tiếp theo, xếp cá vào chảo, rồi cho hết phần nước gia vị đã ướp cá vào, đậy nắp lại kho với lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước kho cá gần cạn lại thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành.
3. Cá basa nấu canh chua
Nguyên liệu
– Cá basa: 500 gam
– Cà chua: 2 quả
– Thơm: 1/2 quả
– Bạc hà (dọc mùng): 2 nhánh
– Giá đỗ: 100 gam
– Ớt, hành tím
– Đậu bắp
– Nước me chua
– Mùi tàu, ngò gai
Cách làm
– Gọt bỏ mắt thơm và thái lát. Bạc hà tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối, rửa sạch. Đậu bắp rửa sach, thái lát. Mùi tàu, ngổ rửa sạch, thái khúc.
– Rửa sạch cá basa, cắt khúc. Ướp cá với chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn. Sau đó cá chiên cho vàng mặt, để ra một tô riêng.
– Cho hành tím khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, rồi cho cà chua thái nhỏ vào đảo chín, nêm chút muối tiêu, cho nước vào đun sôi để khi thành phẩm cá basa nấu canh chua không có mùi tanh.
– Cho cá vào nấu trong khoảng 15 phút, nêm nước mắm, nước me, ớt , đường cho canh chua cá có vị chua cay và ngọt thanh mang đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.
– Cho thơm và cà chua, đậu bắp bổ cau, bạc hà vào đun tiếp 3 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho giá đỗ và rau thơm vào, tắt bếp. Bạn múc cá basa nấu canh chua ra tô, dùng nóng hoặc để canh hơi nguội một chút đều rất ngon.
Một tô cá basa nấu canh chua mang đậm phong cách Nam Bộ sẽ giúp cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Với vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của thơm, rau ngổ, giá, bạc hà… chắc chắn bạn sẽ không thể quên được mùi thơm đặc trưng ngon tuyệt của món ăn này./.
– Cá basa: 500 gam
– Cà chua: 2 quả
– Thơm: 1/2 quả
– Bạc hà (dọc mùng): 2 nhánh
– Giá đỗ: 100 gam
– Ớt, hành tím
– Đậu bắp
– Nước me chua
– Mùi tàu, ngò gai
Cách làm
– Gọt bỏ mắt thơm và thái lát. Bạc hà tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối, rửa sạch. Đậu bắp rửa sach, thái lát. Mùi tàu, ngổ rửa sạch, thái khúc.
– Rửa sạch cá basa, cắt khúc. Ướp cá với chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn. Sau đó cá chiên cho vàng mặt, để ra một tô riêng.
– Cho hành tím khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, rồi cho cà chua thái nhỏ vào đảo chín, nêm chút muối tiêu, cho nước vào đun sôi để khi thành phẩm cá basa nấu canh chua không có mùi tanh.
– Cho cá vào nấu trong khoảng 15 phút, nêm nước mắm, nước me, ớt , đường cho canh chua cá có vị chua cay và ngọt thanh mang đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.
– Cho thơm và cà chua, đậu bắp bổ cau, bạc hà vào đun tiếp 3 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho giá đỗ và rau thơm vào, tắt bếp. Bạn múc cá basa nấu canh chua ra tô, dùng nóng hoặc để canh hơi nguội một chút đều rất ngon.
Một tô cá basa nấu canh chua mang đậm phong cách Nam Bộ sẽ giúp cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Với vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của thơm, rau ngổ, giá, bạc hà… chắc chắn bạn sẽ không thể quên được mùi thơm đặc trưng ngon tuyệt của món ăn này./.