Thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu Cơ hội cho Cá Tra, Chả Cá và Surimi từ Việt Nam

HungHau Agricultural News

Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) gồm 5 nước là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, và Kyrgyzstan vào năm 2015 và có hiệu lực từ tháng 10 năm 2016. Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) có diện tích 20 triệu km2, với tổng dân số khoảng 180 triệu người. GDP toàn khu vực khoảng 5.000 tỷ USD tính đến năm 2019. Các nước thuộc liên minh là những quốc gia có trữ lượng tài nguyên phong phú và tổng trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá Liên minh Kinh tế Á – Âu, đặc biệt Nga là thị trường rộng lớn và còn rất nhiều tiềm năng. Hiệp định góp phần khai thông hàng rào thuế quan, với lợi ích là cơ cấu sản phẩm giữa hai bên tương đối bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh. Đối với mặt hàng thủy sản, phía Liên minh Kinh tế sẽ áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng và số lượng không hạn chế. Theo nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Liên minh kinh tế Á-Âu, mà quan trọng nhất là thị trường Nga rất hấp dẫn với ưu đãi thuế và sức tiêu thụ mạnh, tích cực cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng Cá Tra.

Hiện nay chỉ có khoảng 10 nhà sản xuất cá tra tại Việt Nam có giấy phép xuất khẩu sang thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu. Thị trường này được đánh giá là dễ tính với những quy định không quá khắt khe về chất lượng nhập khẩu so với các thị trường khác như Mỹ, Nhật, hoặc Châu Âu. Công Ty Nông Nghiệp Hùng Hậu là một trong số ít những doanh nghiệp cá tra Việt Nam có thể tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh này để thúc đẩy sản lượng xuất khẩu của mình. Ngoài ra Ban Lãnh Đạo Công Ty cũng có hướng phát triển bền vững lâu dài đối với thị trường vô cùng tiềm năng này thông qua việc xúc tiến các thủ tục để thành lập Chi Nhánh Công Ty Nông Nghiệp Hùng Hậu tại Nga. Qua đó, Công Ty có thể phân phối các sản phẩm chất lượng cao từ Cá Tra của mình đến với người tiêu dùng thông qua các hệ thống siêu thị và nhà phân phối rộng lớn của thị trường này.

Trước đó vào ngày 07/02/2017, Công ty Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, Công Ty Cổ phần Giáo dục Hùng Hậu,  và Công ty Legcopromuslenui Park, Liên Bang Nga đã tổ chức buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển. Công ty Legcopromuslenui Park thành lập một khu công nghiệp nhẹ chuyên sản xuất hàng hóa có chất lượng cho các mạng lưới bán buôn và bán lẻ của toàn nước Nga. Việc hợp tác này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường tại Nga. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Công Ty Cổ Phần Nông nghiệp Hùng Hậu sẽ là đối tác chiến lược với khu công nghiệp nhẹ tại Nga thông qua những áp dụng những kinh nghiệm và công nghệ trong sản xuất. HungHau Holdings và Hiệp hội Doanh nghiệp Nga có mối quan hệ trong nhiều năm trong hợp tác và xúc tiến thương mại Việt – Nga.