Cá ngừ đại dương bị o ép giá tại tỉnh Phú Yên

Theo trang Tin tức nông nghiệp (tintucnongnghiep.com), ngư dân tại tỉnh Phú Yên đang gặp phải tình trạng bị các đầu nậu thu mua cá ngừ o ép giá bằng nhiều cách khác nhau với muôn ngàn lí do..

Theo trang Tin tức nông nghiệp (tintucnongnghiep.com), ngư dân tại tỉnh Phú Yên đang gặp phải tình trạng bị các đầu nậu thu mua cá ngừ o ép giá bằng nhiều cách khác nhau với muôn ngàn lí do.

Được biết, để chuẩn bị cho một chuyến đi biển câu cá ngừ đại dương, ngư dân tỉnh Phú Yên phải đầu tư cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đến khi vào bờ, họ luôn chịu thua thiệt vì giá cả lại phụ thuộc vào thương lái. Nghịch lý này đã và đang kéo dài nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, một thuyền trưởng vừa trở về sau gần cả tháng đánh bắt trên vùng biển Trường Sa lo lắng, tiền bán 2 tấn cá ngừ đại dương chưa tới 200 triệu đồng vì giá bán rớt từ 140.000 ngàn đồng xuống còn 125.000 đồng/ kg loại 1. Số tiền này vừa đủ trang trải chi phí, phần còn lại chia cho bạn chài không còn được bao nhiêu. Ông cho biết thêm chuyện ép giá xảy ra thường xuyên tại các cảng cá ở Nam Trung Bộ.

Ngư dân tỉnh Phú Yên rất bức xúc trước cách đánh giá chất lượng cá theo kiểu thủ công của các thương lái là dùng que đâm vào thịt cá, sau đó tìm mọi cách để o ép ngư dân. Nhưng vì lênh đênh gần cả tháng trời trên biển buộc ngư dân phải bán cá ngay khi vào bờ.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, gần 2 năm nay, sản lượng cá tăng bao nhiêu thì ngư dân bị o ép giá bấy nhiêu. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là chưa có sự gắn kết giữa ngư dân, đại lý và doanh nghiệp.

“Chúng ta chưa tổ chức được mô hình đánh bắt và tiêu thụ theo chuỗi. Khi cá ngừ được tiêu thụ tốt sẽ nâng cao chất lượng con cá. Nhiều khi năng lực tiêu thụ và chế biến cá không tốt đã khiến người thu mua cá hời hợt, giá cá bấp bênh, giảm chất lượng cá”, ông Phương nhận định.

Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tại các địa phương ven biển miền Trung. Với Đề án này, hy vọng sẽ bớt đi nỗi lo cho ngư dân, giúp bà con yên  tâm bám biển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *