Du lịch hậu mùa COVID-19

Thời tiết nắng nóng là thời điểm thích hợp để các gia đình cùng nhau đi du lịch nghỉ ngơi, đến các bãi biển để tận hưởng gió mát, biển xanh, các loại hải sản phong phú… Đặc biệt, khi hết cách ly xã hội cũng là lúc người dân có nhiều nhu cầu trong việc đi lại và thư giãn hơn, với nhiều người thì nhu cầu tắm biển trong mùa hè cần thiết không khác gì chuyện ăn uống.

Tuy nhiên, đi tắm biển trong thời điểm dịch Covid-19 tại nước ta vẫn chưa thực sự kết thúc liệu có phải là một quyết định đúng đắn hay không?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), đi tắm biển trong mùa dịch Covid-19 là việc không thể cấm nhưng cũng không khuyến khích. Người dân cần cân nhắc kỹ trước khi đi, hãy coi lại xem chuyến đi này có thật sự cần thiết hay không bởi rõ ràng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn còn.

Nếu đi biển trong đợt dịch Covid-19, mọi người nên chọn khung giờ tắm biển vắng nhất để hạn chế tiếp xúc đông người. Vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa dịch do Bộ y tế khuyến cáo.

Một số lý do khác khiến bạn cần cân nhắc kỹ khi đi tắm biển trong mùa dịch Covid-19:

  1. Gió có thể làm lan truyền virus

Bác sĩ tai mũi họng Shawn Nasser ở Beverly Hills, California Mỹ cho biết: Hầu hết mọi người đều không có nhiều hiểu biết về hướng gió. Dù chúng ta đến biển để tận hưởng không khí trong lành nhưng thật hợp lý để đứng cách xa nhau 3-4,5m bởi gió có thể là nguyên nhân làm virus lan truyền mạnh hơn.

  1. Bãi đậu xe có thể là nơi sản sinh virus

Bác sĩ Nasseri cho biết: “Coronavirus chủng mới có thể bay trong không khí và sống trên bề mặt của nhiều vật trong thời gian dài. Các bãi đỗ xe trên bãi biển có thể là nơi dễ lây lan dịch bệnh với những người đỗ xe gần những chiếc xe khác và những người thường xuyên ra vào bãi đậu xe”.

Còn theo bác sĩ y khoa Lili Barsky tại một bệnh viện có trụ sở tại Los Angeles cho biết: Ngay cả khi bãi biển không có ai thì rác thải, thức ăn thừa nằm trên cát cũng có thể là tác nhân làm lây lan dịch bệnh.

  1. Bạn có thể ở quanh những người mang mầm bệnh

Bác sĩ y khoa Leann Poston, một bác sĩ công tác tại Invigor Medical ở New York cho biết: Để tránh mất tiền phòng và tiền vé đã đặt trước, nhiều người đã cố tình bỏ qua các dấu hiệu cho thấy họ có sức khỏe kém. Chính vì vậy, việc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 như ngồi cạnh nhau trên bãi biển cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm virus lúc nào không hay.

Tắm biển mùa Covid có nên hay không đang là chủ đề hot được bàn tán sôi nổi trong mạng xã hội hiện nay. Đi tắm biển trong mùa dịch COVID-19 là việc không thể cấm nhưng cũng không nên khuyến khích. Mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi đi, đặc biệt là những gia đình có em nhỏ và người lớn tuổi, hãy xem chuyến đi này có thật sự cần thiết hay không. Bởi vì hiện tại dịch COVID ở nước ta vẫn chưa hoàn toàn kết thúc và trong thực tế việc lây nhiễm Covid-19 có thể xảy ra bất cứ trong hoàn cảnh hay môi trường nào nếu chúng ta chủ quan. Môi trường ở biển có khả năng bất nhiễm với virus nhưng mọi người cũng không nên đến tắm ở những nơi đông người bởi nếu có người nhiễm virus hắt hơi, ho sẽ khiến virus phát tán ở khoảng cách gần. Các gia đình cũng nên nhắc nhở người thân của mình tuân thủ các phương pháp phòng bệnh cần thiết như sát khuẩn tay sau khi tiếp xúc với bề mặt công cộng, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người. Hy vọng với những chia sẻ ở trên thì mọi người có thể chọn cho mình một bãi tắm an toàn để du lịch trong mùa dịch. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe thì mọi người nên chú ý giữ gìn vệ sinh và trang bị cho mình các kiến thức phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Chúc mọi người có một chuyến du lịch an toàn và vui vẻ 😊