EU soán ngôi Mỹ, trở thành nhà xuất khẩu nông phẩm lớn nhất thế giới

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 23/6, trong năm 2013, Liên minh châu Âu (EU) đã đánh bật Mỹ để trở thành nhà xuất khẩu nông phẩm lớn nhất thế giới, với kim ngạch lên đến 120 tỷ euro (163 tỷ USD), nhờ mức tiêu thụ kỷ lục của Trung Quốc và các nước đang phát triển khác. .

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 23/6, trong năm 2013, Liên minh châu Âu (EU) đã đánh bật Mỹ để trở thành nhà xuất khẩu nông phẩm lớn nhất thế giới, với kim ngạch lên đến 120 tỷ euro (163 tỷ USD), nhờ mức tiêu thụ kỷ lục của Trung Quốc và các nước đang phát triển khác.

So với năm 2012, kim ngạch xuất khẩu nông phẩm của EU tăng 5,8%, trong đó chỉ riêng ngũ cốc đóng góp hơn 2/3 mức tăng này.

Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của EU tăng mạnh nhất là từ các thị trường Trung Quốc (19,7%) và Saudi Arabia (20,4%).

Thị trường Mỹ chiếm một phần tư lượng nhập khẩu của Trung Quốc, song thị phần của EU trong năm 2013 cũng đã tăng lên 9,1%.

Tuy nhiên, với 500 triệu người tiêu dùng, EU cũng là thị trường tiêu thụ lớn nhất của thế giới về các mặt hàng nông nghiệp và thực phẩm, với kim ngạch nhập khẩu năm 2013 ở mức 101,5 tỷ euro, gần như không thay đổi so với năm 2012.

Nông sản hiện là mặt hàng xuất khẩu xếp vị trí thứ tư của khối, sau máy móc, hóa chất và dược phẩm; chiếm 9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Kể từ năm 2010, EU trở thành khu vực xuất khẩu ròng các mặt hàng nông phẩm và luôn đạt thặng dư kể từ đó.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của hạn hán, Mỹ đã để mất vị trí đầu bảng vào tay EU, với kim ngạch xuất khẩu đậu tương và bông đặc biệt bị ảnh hưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *