Lại xuất hiện tình trạng khai thác nghêu trái phép

Ngày 22/7, tại sân nghêu HTX thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) hàng ngàn người đã tụ tập, chen chúc khai thác nghêu trái phép. .

Ngày 22/7, tại sân nghêu HTX thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) hàng ngàn người đã tụ tập, chen chúc khai thác nghêu trái phép. Suốt dọc tỉnh lộ 883 vào xã Thừa Đức, hàng chục điểm bán nghêu với mức giá siêu rẻ 12.000 đồng/ký với đủ kích cỡ, kể cả những con nghêu chỉ to bằng ngón chân. Do lượng người khai thác ngêu trái phép quá đông, ban chủ nhiệm HTX cùng lực lượng túc trực bảo vệ sân nghêu đành bất lực đứng nhìn từng mét vuông đất bị cày nát.

Đáng nói hơn nữa, trong số những người đi khai thác nghêu trái phép còn có cả xã viên của HTX Đồng Tâm. Những người này cho biết, do HTX quản lý khai thác, quản lý không minh bạch, xã viên không thể sống nổi với đồng lời mà HTX chia nên tham gia đội quân đi cào trộm.

Nghêu là một trong những mặt hàng nhuyễn thể hai mảnh xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, mang lại giá trị xuất khẩu đáng kể cho ngành thuỷ sản nước nhà. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động của một số HTX chưa thật sự hiệu quả, đời sống của các xã viên vẫn còn nhiều khó khăn. Hi vọng rằng trong tương lai, ngành thuỷ sản Việt Nam sẽ có những biện pháp thiết thực và hiệu quả để giải quyết tình trạng này.

Thông tin được cập nhật từ báo Tuổi trẻ online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *