Xuất khẩu cá tra bội thu hậu Covid-19

5 tháng, xuất cá tra sang Mỹ, Trung Quốc tăng trưởng 3 con số giúp kim ngạch xuất khẩu đạt 1,21 tỷ USD, cao nhất so với cùng kỳ các năm trước.

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cho thấy, cả năm 2021, Việt Nam chỉ thu về 1,54 tỷ USD từ xuất khẩu cá tra trong khi 5 tháng đầu năm nay đã đạt 1,21 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ.

Xuất khẩu cá tra sang các thị trường đều tăng trưởng đột biến. Trong đó, Trung Quốc (tăng 124% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 26,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra); Mỹ (+131%); EU (+89%), Thái Lan (+85%), Brazil (+51%)… Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu cá tra ghi nhận mức tăng trưởng từ 29-86%.

Cuối tháng 4, giá cá tra đông lạnh nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam lập thêm đỉnh mới, đạt gần 5 USD một kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước gần 2 USD một kg. Đây là mức giá tăng mạnh chưa từng có trong 3 năm trở lại đây và phá mọi đỉnh lịch sử. Còn tại Trung Quốc, giá cá tra phi lê dao động 3,15-3,25 USD một kg, cao hơn 0,5 USD một kg so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo thời gian tới, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng ngành cá tra sẽ bước vào chu kỳ tăng mới trong năm 2022. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU sẽ bứt phá mạnh sau thời gian dài bị dồn nén bởi Covid-19.

Với thị trường Mỹ, các nhà nhập khẩu nước này tăng cường nhập khẩu cá tra khi mức tồn kho đã ở mức rất thấp sau hai năm dịch bệnh. Bên cạnh đó, diện tích nuôi trồng cá da trơn tại Mỹ giảm trong ba năm liên tiếp, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cá da trơn của nước này. Hai nguyên nhân này tạo đà cho ngành cá tra Việt Nam tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Hung Hau Pangasius Fillet

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam vừa có thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ. Đây là tiền đề để sản lượng cá tra sang Mỹ và EU tăng cao.

Hiện các nhà máy chế biến cá tra đã chạy hết công suất để phục vụ đơn hàng xuất khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam cho biết đang xúc tiến đến các thị trường tiềm năng như Mexico, Ai Cập.

Dự báo trước đó của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho thấy, năm nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt trên 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6, kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tình hình hiện nay, xuất khẩu cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm nay, theo VASEP.

Hồng Châu