Xuất khẩu nghêu sang Bồ Đào Nha trong quý III sẽ tốt hơn hơn nữa

Thông tin từ VASEP cho biết, khối các nước EU hiện đang là thị trường NK thuỷ sản lớn thứ ba của Việt Nam, và đứng thứ nhất khi xét riêng thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Giá trị XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang khối thị trường này đạt 18 triệu USD, chiếm 68% tổng giá trị XK; riêng thị trường Bồ Đào Nha chiếm đến 20,5% tổng giá trị XK, tính đến nửa đầu tháng 5/2014..

Thông tin từ VASEP cho biết, khối các nước EU hiện đang là thị trường NK thuỷ sản lớn thứ ba của Việt Nam, và đứng thứ nhất khi xét riêng thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Giá trị XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang khối thị trường này đạt 18 triệu USD, chiếm 68% tổng giá trị XK; riêng thị trường Bồ Đào Nha chiếm đến 20,5% tổng giá trị XK, tính đến nửa đầu tháng 5/2014.

Theo số liệu thống kê của Trademap, năm 2013, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất nhuyễn thể 2 mảnh vỏ cho Bồ Đào Nha chiếm từ 30 – 50,8% tổng giá trị NK của nước này. Tuy nhiên, các DN XK nhuyễn thể Việt Nam đang vấp phải sự cạnh tranh mạnh từ các DN Tây Ban Nha trong 3 tháng đầu năm nay.

Các mặt hàng nhuyễn thể 2 mảnh vỏ XK sang Bồ Đào Nha từ Việt Nam chủ yếu là mặt hàng nghêu (mã HS 030779), chiếm 98% giá trị, số còn lại là sản phẩm nghêu chế biến (mã HS 160556) và sò điệp (030729). Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, sản phẩm nghêu Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh tại thị trường Bồ Đào Nha và vượt xa so với các DN Tây Ban Nha.

Tận dụng các lợi thế gần hơn về vị trí địa lý và đa dạng hơn trong cơ cấu XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ nên ngoài nghêu, các DN Tây Ban Nha đang đẩy mạnh XK vẹm và hàu sang Bồ Đào Nha nhằm gia tăng thị phần tại đây. Trong thời gian tới, dự báo, nhu cầu NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, nhất là nghêu sẽ tăng thêm từ 10-15% so với quý đầu năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *